ASP.NET và PHP: Nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế website?

ASP.NET và PHP: Nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế website?

ASP.NET và PHP cả hai đều là ngôn ngữ lập trình website phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng bởi một số lượng lớn các nhà phát triển (Developer) trên toàn thế giới và điều này làm cho các nhà phát triển mới khó mà biết lựa chọn ngôn ngữ nào.

Bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng thể về 2 ngôn ngữ thiết kế website trên, đối với nhà phát triển mới thì phần nào biết được mình sẽ bắt đầu từ đâu, còn đối với ai muốn làm website mà không am tường về ngôn ngữ lập trình thì cũng có thể hiểu được nên chọn loại nào theo tư vấn của các đơn vị dịch vụ.

ASP.NET và PHP: Nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế website?

PHP

PHP là từ viết tắt đệ quy của Hypertext Preprocessor. Nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng để phát triển website và có thể được nhúng vào HTML. Điều tốt nhất về PHP Framework là nó dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu vì nó cho phép các kỹ thuật viết mã (code) đơn giản và dễ dàng. Mặt khác, PHP rất tuyệt vời cho các lập trình viên chuyên nghiệp vì tất cả các tính năng nâng cao mà nó cung cấp. PHP Framework được cho là sẽ được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian tới, bạn có thể xem qua các Framework PHP phổ biến nhất 2019-2020.

Ưu điểm: 

 • Một trong những lợi thế lớn nhất mà PHP có là sự phát triển nhanh chóng. Thị trường đòi hỏi quy trình phát triển ứng dụng nhanh hơn và PHP mang lại lợi ích cho bất kỳ công ty phát triển ứng dụng di động nào thực hiện nhiều sản phẩm trong một thời gian ngắn. PHP Framework không chỉ nhanh mà còn đảm bảo tính bảo mật của ứng dụng. Nhưng các nhà phát triển PHP phải đảm bảo sử dụng khuôn khổ vì nó được sử dụng để đảm bảo tính bảo mật của ứng dụng. PHP dễ bảo trì hơn và có một cộng đồng lớn các nhà phát triển cung cấp trợ giúp bất cứ khi nào cần.
 • Nếu bạn là khách hàng thì bạn cần biết chắc chắn rằng khi website của bạn được viết bằng PHP thì nó rất dễ để phát triển trong tương lai, bạn không phải lo việc website có thể phát triển được hay không theo quy mô của hoạt động kinh doanh của mình.

Nhược điểm:

 • PHP được các nhà phát triển ưa thích vì tất cả những ưu điểm mà nó mang lại nhưng họ không thể bỏ qua những nhược điểm đi kèm với nó. Thực thi chậm hơn, thiếu khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể và mất thời gian để thành thạo là một số nhược điểm của Framework này.
 • Dĩ nhiên, nhược điểm của PHP chỉ tác động chính đến các nhà phát triển, còn đối với khách hàng, bạn hãy làm việc với một đơn vị thiết kế website có nhiều kinh nghiệm và hiểu được cách giải quyết vấn đề nhanh chóng.

ASP.NET

ASP.NET là một công cụ phát triển web phía máy chủ mã nguồn mở được phát triển bởi Microsoft. Framework ASP.NET được viết bằng ngôn ngữ .NET và hỗ trợ Visual Basic.NET, JavaScript.NET và các ngôn ngữ như Python và Perl. Framework cũng tương thích với ASP.NET MVC.

Ưu điểm:

 • Những ưu điểm của việc sử dụng ASP.NET bao gồm sự linh hoạt để thêm và xóa các tính năng khi cần, dễ dàng thiết lập, một Framework mã nguồn mở và đa nền tảng và khả năng tương thích với các Framework .NET khác. Microsoft đã tuyên bố rằng nó sẽ sớm trở thành một Framework rất phổ biến giống như Ruby và Node.js.
 • Điều đặt biệt, ASP.NET có tính bảo mật rất cao. Ở Việt Nam hiện nay, đa phần các website thuộc chính phủ hoặc nhà nước đều xây dựng trên nền tảng ASP.NET

Nhược điểm:

Tuy nhiên, ASP.NET có một số nhược điểm có thể làm cho quá trình phổ biến của nó trở nên chậm chạp. Việc phát triển thêm tính năng mới cho website sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tất nhiên, các nhà phát triển ASP.NET có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp hỗ trợ bên ngoài.

So sánh giữa ASP.NET và PHP

So sánh giữa ASP.NET và PHP

Cả 2 Framework ASP.NET và PHP đều là những Framework tuyệt vời để làm việc nhưng ngôn ngữ này có thể có ít lợi thế hơn ngôn ngữ kia, bù trừ qua lại. Cả PHP và ASP.NET đều cung cấp nhiều ưu điểm và đồng thời có một số nhược điểm. Để quyết định cái nào tốt hơn cái nào, chúng ta sẽ so sánh cẩn thận từng cái một theo từng tiêu chí cụ thể.

1. Về hiệu suất

Khi nói đến hiệu suất của một Framework Website, chúng ta có thể hiểu rằng đó là hiệu suất của các dòng lệnh khi thực thi. Hiệu suất của ASP.NET tương đối tốt hơn so với PHP. Tuyên bố này có thể không được các nhà phát triển PHP tin vì thực tế là nhiều trang web tuyệt vời đã được xây dựng bằng PHP.

Mặc dù điều đó có thể đúng nhưng nó không loại bỏ thực tế là ASP.NET cho phép lập trình song song cho phép các đoạn mã chạy tất cả cùng một lúc trong khi PHP không hỗ trợ phân luồng.

Điểm: ASP.NET/PHP – 9/8

2. Về thị phần

Sự khác biệt lớn nhất giữa ASP.NET và PHP là thị phần khách hàng sử dụng. Biểu đồ dưới đây cho thấy rõ ràng rằng PHP có mức độ phổ biến sử dụng hơn ASP.NET. Các trang web được xây dựng bằng PHP đã được xếp hạng trong Top 10 nghìn, 100 nghìn và 1 triệu web hàng đầu. Trong khi ASP.NET chưa được trao tặng danh hiệu nào có thể đánh bại PHP.

Về thị phần

3. Về bảo mật

Một sự khác biệt lớn khác giữa ASP.NET và PHP là các tùy chọn bảo mật mà cả hai đều cung cấp. Cả hai nền tảng đều cung cấp các tính năng bảo mật cho các nhà phát triển tuy nhiên ASP.NET đã tích hợp sẵn các tính năng bảo mật như SQL injection. Nói cách khác, ASP.NET tự động thực hiện công việc cho bạn trong khi PHP chỉ cung cấp cho bạn các công cụ.

Về bảo mật

Vì vậy, để giải quyết ASP.NET tốt hơn hay PHP bảo mật khôn ngoan, ASP.NET sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Các nhà phát triển PHP được cung cấp công cụ này và nếu họ muốn, họ có thể cấu trúc ứng dụng của mình một cách an toàn. Đáng buồn thay, nhiều nhà phát triển PHP không quan tâm đến nó và điều đó dẫn đến các ứng dụng dễ bị tấn công.

4. Các trang web phổ biến

Vì đã nói trước đó trong bài viết rằng các trang web sử dụng PHP đã được xếp hạng hàng đầu so với các trang web được xây dựng bằng ASP.NET, đây là hai danh sách để so sánh các trang web ASP.NET và PHP:

Các trang web được xây dựng bằng PHP:

 • Facebook
 • Wikipedia
 • WordPress.com
 • Flickr
 • Yahoo!
 • iStockPhoto
 • Tumblr
 • Mailchimp

Các trang web được xây dựng bằng ASP.NET:

 • StackOverflow
 • Microsoft
 • GoDaddy
 • DELL
 • Visual Studio
 • Wild Tangent
 • Diply.com
 • TacoBell.com

Trong số này, một số trang web cực kỳ phổ biến trong cả hai danh sách nhưng phần lớn các trang web nổi tiếng được phát triển bằng PHP.

5. Tiết kiệm chi phí cái nào tốt hơn, ASP.NET hay PHP?

Trong lĩnh vực này, PHP là người chiến thắng rõ ràng vì lý do PHP là một Framework phát triển mã nguồn mở trong khi ASP.NET tính phí một số dịch vụ lưu trữ. Mức phí do Microsoft sở hữu ASP.NET thu không cao nhưng khi so sánh với mức sử dụng miễn phí của PHP, nó có thể khiến các nhà phát triển hoài nghi đối với ASP.NET.

Tuy nhiên, chi phí không ngăn các nhà phát triển ASP.NET xây dựng các trang web. Một cách tuyệt vời khác là thuê ngoài các dịch vụ phát triển ứng dụng di động ASP.NET.

6. Hỗ trợ cộng đồng

Có thể nói PHP có một cộng đồng lớn hơn ASP.NET vì nó miễn phí. Nhưng đó không phải là điều duy nhất để nói về một cộng đồng tốt. Cộng đồng ASP.NET bao gồm các nhà phát triển tận tâm cao, những người hỗ trợ cộng đồng của họ mặc dù số lượng không cao như PHP. Tất nhiên, cộng đồng PHP thường xuyên đưa ra các giải pháp cho những thách thức phải đối mặt trong quá trình phát triển ứng dụng web PHP.

Tuy nhiên, ưu điểm của ASP.NET so với PHP là các nhà phát triển ASP.NET có một cộng đồng khá chuyên dụng cho việc lập trình có sự hỗ trợ lớn.

Ưu điểm của ASP.NET so với PHP

Tất cả các so sánh trong phần trước đều hướng tới việc chọn PHP thay vì ASP.NET. Nhưng điều này có vẻ không công bằng đối với những người đang tìm kiếm lý do để chọn ASP.NET thay vì PHP. Vậy công dụng cụ thể của ASP.NET là gì?

Ưu điểm của ASP.NET so với PHP

 • ASP.NET cung cấp sự tự do để lựa chọn từ nhiều ngôn ngữ như C #, Visual Basic.NET, C ++, v.v.
 • Tính năng bảo mật SQL mà ASP.NET cung cấp được tự động áp dụng cho các ứng dụng và có khả năng lưu trữ dữ liệu không giới hạn.
 • Với ASP.NET, bạn nhận được nhiều thư viện .NET, đây không phải là trường hợp phát triển PHP.
 • ASP.NET cho phép phân luồng các mã cho phép nhiều mã chạy cùng một lúc.
 • Các nhà phát triển ASP.NET được trả lương cao hơn nhiều so với bất kỳ nhà phát triển PHP nào vì có ít nhà phát triển ASP.NET hơn trên thị trường.

Khi cuộc tranh luận giữa ASP.NET và PHP này kết thúc, thời gian để quyết định cái nào tốt hơn cái nào. Cả hai Framework đều đặc biệt tuyệt vời trong công việc cụ thể của nhà phát triển, họ tự do lựa chọn giữa chúng theo nhu cầu của quá trình phát triển.

Trong nhiều trường hợp, PHP tỏ ra là một Framework mạnh hơn nhưng cũng có một số điểm yếu có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở mức độ lớn. Chúng tôi cũng đã thấy một phần hoàn toàn riêng biệt về những lợi thế trong phát triển ASP.NET, bao gồm những điểm mạnh mang lại lợi ích cho các nhà phát triển.

PHP có một cộng đồng lớn và miễn phí để làm việc. Mặt khác, ASP.NET có thể sẽ có nhiều phạm vi hơn trong tương lai vì nó có một tên công ty lớn là Microsoft đứng sau nó.

Nhưng nếu bạn vẫn không thể quyết định giữa cả hai, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chuẩn xác nhất cho dự án của bạn 🙂

Chúc các bạn thành công!

Nguồn bài viết: Shrikant Srivastava (appinventiv.com)

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *